Image CaptionEN

|

Image CaptionTH
เข้าสู่ระบบ

  | ติดตามเรา :

IMG-LOGO
ICON
ICON 0

จริงหรือไม่ "ผงชูรส" ทำให้ผมร่วง

 

“กินผงชูรสมาก ๆ ระวังผมร่วงนะ”  เป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นต้องเคยได้ยิน จึงทำให้หลายๆ คนหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีผงชูรสเป็นส่วนประกอบ เพราะกลัวว่าจะเกิดอาการผมร่วงเยอะผิดปกติ จนทำให้หัวล้าน แต่ก็ยังมีคนอยู่ไม่น้อย ที่สงสัยว่าเพราะอะไร? และ เป็นความจริงไหม? ที่ผงชูรสจะทำให้ผมร่วงได้

 

 

ผงชูรสคืออะไร ?

ผงชูรส หรือโมโนโซเดียมกลูตาเมท (MSG) ประกอบไปด้วยโซเดียม (เกลือ) และกรดกลูตามิก (กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง) ผงชูรสได้จากการหมักกากน้ำตาลจากอ้อย หรือน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติโดยผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่ได้จะเป็นผลึกขาวบริสุทธิ์ ละลายน้ำได้ง่าย และเข้ากับอาหารได้ทุกชนิด

ผงชูรสเป็นที่นิยมในการเป็นส่วนประกอบที่ช่วยเสริมรสชาติของอาหารให้ดียิ่งขึ้น หรือเรียกภาษาชาวบ้านคือทำให้อาหารอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เราจึงพบผงชูรสตั้งแต่ร้านอาหารข้างทาง ไปจนถึงโรงงานผลิตอาหาร และขนมสำเร็จรูปต่างๆ มากมาย

 

 

กินผงชูรสมากทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่ ?

ผงชูรสนั้นไม่มีผลทำให้เกิดผมร่วง เนื่องจากดูจากส่วนประกอบต่างๆ ไม่มีกลไกในการทำให้เกิดผมร่วง นอกจากนี้ ยังไม่พบรายงานถึงความสัมพันธ์ของการรับประทานผงชูรสกับสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่า การทานผงชูรสนั้นไม่เกี่ยวข้องกับอาการผมร่วงแต่อย่างใด  เเต่ส่งผลเสียต่อร่างกายทางด้านอื่นแทน กล่าวคือผงชูรสทำให้เกิดความดันโลหิตสูง อาการไม่สบายจากการทานผงชูรส (Chinese Restaurant Syndrome) เช่น คอแห้ง รู้สึกร้อนบริเวณหน้า ปากชา เป็นต้น ดังนั้นการควบคุมการทานอาหารที่มีผงชูรสจึงเป็นสิ่งต้องให้ความสำคัญ

 

 

สาเหตุของผมร่วงมีอะไรบ้าง

1. ส่วนใหญ่เเล้วการผมร่วงเกิดจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากบิดา เราจะพบได้ว่าผู้ชายมีโอกาสถึงมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ในการเกิดศีรษะล้าน

2. ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายสามารถส่งผลให้เกิดศีรษะล้านได้ 

3. ภาวะขาดสารอาหาร วิตามินเเละแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โปรตีน วิตามินบี 2 สังกะสี ไบโอติน

4. การรับสารต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อเส้นผม เช่น การรับโลหะหนักในปริมาณมากเเละยาวนาน ยาเคมีบำบัด ยาลดความดันกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ 

5. ผมร่วงจากปัญหาสุขภาพ เช่น การผมร่วงหลังคลอด การมีไข้สูงยาวนาน ภาวะเครียด โรคมะเร็ง โรคไทรอยด์ เป็นต้น 

 

ที่สำคัญ คนเราจะมีผมร่วงทุกวันอยู่แล้ว แต่ในปริมาณเพียงไม่กี่เส้นและมักไม่รู้ตัว ส่วนมากจะเห็นบนหมอนตอนตื่นนอน ดังนั้นการที่ผมร่วงเพียงไม่กี่สิบเส้นต่อวัน ยังถือเป็นเรื่องปกติ

 

หากเรายังคงอยากให้เส้นผมอยู่กับเราไปนานๆ ควรเลือกรับประทานอาหารที่หลากหลาย มีประโยชน์ ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ รวมทั้งหมั่นออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้สุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้นแล้ว ยังทำให้เส้นผมแข็งแรง และ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับหนังศีรษะและสุขภาพผมของคุณควบคู่ไปด้วยจะดีที่สุด

 

รักผม . . . อย่าลืมดูแลผม ด้วยผลิตภัณฑ์แคทเธอรีน เพื่อให้เส้นผมสวยๆ และสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ

 


บทความอื่นๆ