Image CaptionEN

|

Image CaptionTH
เข้าสู่ระบบ

  | ติดตามเรา :

IMG-LOGO
ICON
ICON 0

รู้จักกับ 'ไบโอติน' สารอาหารสำหรับเส้นผมที่ขาดไม่ได้

 

สำหรับคนที่พบปัญหาเส้นผมหลุดร่วง และคนที่ดูแลผิวกับเล็บเป็นอย่างดี ต้องรู้จักวิตามิน "ไบโอติน" กันอย่างแน่นอน เพราะถูกพูดถึงบ่อยครั้งเรื่องสรรพคุณช่วยดูแลเส้นผม เล็บ ผิวหนัง แล้วยังช่วยดูแลระบบเผาผลาญของร่างกาย

 

 

รู้จักกับไบโอติน

“ไบโอติน” (Biotin) อยู่ในกลุ่มวิตามิน B รู้จักในชื่ออื่น อย่าง วิตามินบี 7 (vitamin B7) หรือ วิตามินเอช (vitamin H) เป็นวิตามินที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องดีต่อเส้นผม ผิวหนัง และเล็บ ไบโอติน จัดเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ จึงมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เพราะไม่สะสมในร่างกาย ซึ่งหากมีปริมาณมากเกินไป ก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ แต่การที่วิตามินถูกขับออกจากร่างกายนั้น เราจึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินเพิ่มทุกวัน

 

 

อาหารที่มีไบโอติน

อาหารที่มีไบโอตินปริมาณสูง ดีต่อเส้นผม ผิวหนัง และเล็บของเรา ได้แก่ ไข่แดง จมูกข้าวสาลี  ถั่วเปลือกแข็ง กล้วย เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ตับ เป็นต้น ในวัยผู้ใหญ่นั้นต้องการไบโอตินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ในปริมาณแค่ 30 ไมโครกรัมต่อวัน แต่การประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนจะส่งผลให้ปริมาณไบโอตินในอาหารลดลง ดังนั้นควรกะปริมาณให้พอดีต่อความต้องการของร่างกาย

 

 

 

ประโยชน์ของไบโอติน

ไบโอตินช่วยในระบบเผาผลาญร่างกาย และช่วยสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเส้นผม เล็บ และผิวหนัง

 

เส้นผม : ลดอาการขาดร่วงของเส้นผม ชะลอผมหงอกก่อนวัย ป้องกันหนังศีรษะล้าน บำรุงโครงสร้างเส้นผมให้แข็งแรง

 

ผิวหนัง : ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง

 

เล็บ : บำรุงเล็บให้แข็งแรง

 

ร่างกาย: ช่วยระบบเผาผลาญของร่างกาย, ลดกลูโคสในเลือด 

 

 

ไบโอตินช่วยบำรุงผม ลดผมขาดหลุดร่วง ได้จริงหรือไม่?

“ไบโอติน”  (Biotin) จากอาหารที่เรารับประทาน หรือรับประทานในรูปแบบวิตามินบำรุงร่างกาย ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยบำรุงเคราตินในเส้นผมของเราให้แข็งแรง เมื่อมีโครงสร้างเส้นผมแข็งแรงแล้วอาการผมขาดหลุดร่วงก็ลดน้อยลง ผมดกมากขึ้น และเส้นผมเกิดใหม่มีความแข็งแรง นั้นจึงทำให้ใครที่มีอาการผมขาดร่วงจากการขาดไบโอตินนั้นมีสุขภาพของเส้นผมที่ดีขึ้นได้ แต่ถ้าใครรับประทานไบโอตินเพียงพอแล้วแต่ยังไม่หายจากอาการผมร่วง ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าอาการผมร่วงนั้นเกิดจากสาเหตุอื่น ลองเปลี่ยนวิธีแก้ปัญหาผมร่วงให้เหมาะกับเส้นผม

 

นอกจากการปรับพฤติกรรมการดูแลผมแล้ว ขอแนะนำให้ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สูตรอ่อนโยน อุดมไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ตัวช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมแข็งแรงสุขภาพดี ขอแนะนำ "แคทเธอรีน แฮร์ โทนิค จินเส็ง & วิตามิน"

 

- ป้องกันปัญหาผมขาดหลุดร่วง

- บำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรง

- ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน

- ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

- ควบคุมความมันบนหนังศีรษะ

- ปราศจากแอลกอฮอล์และสารกันเสียกลุ่มพาราเบน

 

"รักผม" อย่าลืมดูแลผม ด้วยผลิตภัณฑ์แคทเธอรีน เพื่อให้เส้นผมสวยๆ และสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ 

Catherine Cares the earth , Cares you

 

 

 


บทความอื่นๆ