Image CaptionEN

|

Image CaptionTH
เข้าสู่ระบบ

  | ติดตามเรา :

IMG-LOGO
ICON
ICON 0

สัญญาณเตือนอาการแพ้แชมพูสระผม

 

ปัจจุบันแชมพูหรือยาสระผมมีสูตรให้เลือกกันหลากหลาย จนผู้บริโภคอย่างเราเลือกซื้อไม่ถูก ซึ่งใคร ๆ ก็ต้องการใช้แบรนด์ที่ถูกใจ ในบางครั้งพอใช้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกใจหรือบางครั้งพอใช้แชมพูที่เราชอบ ก็เกิดมีอาการแปลกๆ เช่น มีอาการแสบหนังศีรษะ บางครั้งก็มีสิวขึ้นที่ไรผมถ้ามีลักษณะอาการอย่างนี้จะต้องรีบเช็กด่วนเลยว่าเรานั้นแพ้ยาสระผมหรือไม่ วันนี้แคทเธอรีนมีสัญญาณเตือนอาการแพ้แชมพูสระผม มาให้ทุกคนได้รู้กันค่ะ

 

 

อาการคันหนังศีรษะไม่หยุด 

เป็นธรรมดาที่เมื่อใช้ แชมพู สูตรเดิมผ่านไปสักระยะก็อยากจะเปลี่ยนไปใช้สูตรใหม่ อยากจะลองเปลี่ยนกลิ่นใหม่ดูบ้าง แต่บางครั้งหากไม่เลือกซื้อให้ดี อาจมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดอาการแพ้คันได้ หากเปลี่ยนมาใช้แชมพูสูตรใหม่แล้วเกิดอาการคันหนังศีรษะเป็นหย่อมๆ ซ้ำๆ บริเวณเดิม ควรลองหยุดใช้หรือเปลี่ยนแชมพูสูตรใหม่ดูก่อน ถ้าปกติสระผมทุกวันลองหยุดสระผมวันเว้นวันเพื่อสังเกตอาการเบื้องต้นเองก่อน

 

 

ผื่นขึ้นบนหนังศีรษะ 

สัญญาณนี้ไม่ควรปล่อยไว้นานเพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้คัน จะทำให้บางคนเกาหนังศีรษะจนเป็นแผล สังเกตได้ง่ายๆ คือเวลาสระผมแล้วพบว่าบนหนังศีรษะมีผื่น ตุ่ม และแสบทุกครั้งที่สระผม ควรหยุดใช้แชมพูที่ใช้อยู่ทันที

 

 

รังแคเพิ่มหนักขึ้น 

ปัญหานี้คนที่ไม่เคยมีรังแคมาก่อนก็จะสังเกตเห็นความผิดปกติได้ง่ายหน่อย ส่วนคนที่มีปัญหารังแคอยู่แล้ว จะมีอาการคันศีรษะหนักขึ้นทันทีหลังใช้ไปประมาณ 2-3 ครั้ง รู้สึกแห้งทั้งผมและหนังศีรษะ

 

 

สิวขึ้นตามไรผมหรือแผ่นหลัง 

ในคนที่มีอาการผิวแพ้ง่ายกว่าปกติ อาการหลังแพ้แชมพูอาจรุนแรงถึงขั้นเกิดสิวขึ้นตามไรผม หลังคอ และกลางหลังได้ด้วย แต่ในทางการแพทย์จะไม่เรียกว่าเป็นสิวซะทีเดียว เพราะนั่นเป็นอาการระคายเคืองของผิวหนังที่เกิดขึ้น

 

 

ผมร่วง

แชมพูเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง นั่นเกิดจากสารซิลิโคนในแชมพูตกค้างบริเวณโคนผม ซึ่งจะอุดตันและทำให้ผมร่วง นอกจากนั้น ผมร่วงยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้อีกด้วย เช่น แพ้อาหาร นอนดึก หรือพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการสระผมตอนกลางคืน สระแล้วไม่เป่าผมให้แห้งหรือรวบผมตึงบ่อยๆ หากใครใช้แชมพูตัวไหนแล้วรู้สึกผมร่วงมากขึ้นหรือจากไม่เคยร่วงเลย แนะนำให้หยุดใช้ไปก่อน

 

เพื่อป้องกันอาการ แพ้ยาสระผม ควรเลือกแชมพูหรือยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ขอแนะนำ แคทเธอรีน เฮอเบิล ดีท๊อกซ์ แอนด์ รีแพร์ แชมพู และ ทรีทเม้นท์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม สูตรอ่อนโยน ต่อหนังศรีษะ ปลอดภัยแม้ผิวบอบบางและแพ้ง่าย สกัดจากธรรมชาติ 100%

 

ขจัดสิ่งตกค้างและมลภาวะที่อุดตันในเส้นผมด้วย ว่านรางจืด

 

Vitamin B5 ช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย

 

มะรุม ช่วยลดความมันของหนังศีรษะ

 

เคราติน ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง

 

ปราศจาก สาร SLS, Gluten, Paraben

 

“รักผม” อย่าลืมดูแลผม ด้วยแคทเธอรีน เฮอเบิล ดีท็อกซ์ แอนด์ รีแพร์ . . . ดีท็อกซ์และฟื้นฟูเส้นผม ด้วยสมุนไพรและสารสกัดธรรมชาติ 

 

 

 


บทความอื่นๆ