Image CaptionEN

|

Image CaptionTH
เข้าสู่ระบบ

  | ติดตามเรา :

IMG-LOGO
ICON
ICON 0

ความเชื่อที่คนมักเข้าใจผิด เรื่อง "ผม"

 

“เส้นผม” ถือเป็นสิ่งสำคัญทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง เพราะมีส่วนในการช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ ให้เราใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่และมีความสุขมากยิ่งขึ้น หลาย ๆ คนพยายามดูแลเส้นผมของตัวเองเป็นอย่างดี ก็อาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง เพราะยังมีความเข้าใจผิดในหลายๆ เรื่อง โดยความเชื่อเรื่องผมที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิด วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันค่ะ เพื่อให้การดูแลเส้นผมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

ตัดผมบ่อยๆ ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น

ความจริงแล้วการตัดผมไม่ได้มีส่วนทำให้ผมเรายาวเร็วขึ้น เพราะการเจริญเติบโตอยู่ที่รากผมไม่ใช่ปลายผม ปกติแล้วผมของแต่ละคนยาวขึ้นโดยเฉลี่ยเดือนละประมาณครึ่งนิ้ว ดังนั้นไม่ว่าจะตัดหรือไม่ ผมของเราก็จะยาวขึ้นในอัตราเท่าเดิม

 

แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการตัดผมจะไม่ได้มีส่วนเร่งให้ผมยาวขึ้น แต่การตัดผมตามระยะเวลาที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้มีผมสุขภาพดี เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ผมขาด หรือปลายผมแตกปลาย ดังนั้นการหมั่นเข้าร้านทำผมทุก ๆ 12 สัปดาห์ เพื่อเล็มปลาย ตัดจัดทรงให้เข้าที่ จึงเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญสู่ผมสวยสุขภาพดี

 

 

ถอนผมขาวหนึ่งเส้น ผมงอกใหม่ถึงสองเส้น

ถอนผมขาวเพียงหนึ่งเส้นจะทำให้เรามีผมหงอกที่เยอะขึ้นกว่าเดิม ซึ่งความเป็นจริงแล้วรูขุมขนบนหนังศีรษะของเราผลิตเส้นผมได้เพียงครั้งละ 1 เส้นเท่านั้น การถอนผมขาวเพียงหนึ่งเส้นไม่ได้ทำให้กระเปาะผมเส้นอื่นๆ เริ่มผลิตเส้นผมขาวออกมาได้ แต่ที่ไม่อยากให้ถอนผมเพราะหนังศีรษะจะบางลง จะนำไปสู่การหัวล้านได้

 

 

สระผมบ่อยๆ จะทำให้ผมยาวเร็วขึ้น

หลาย ๆ คน มักสระผมทั้งเช้าทั้งเย็น เพื่ออยากให้ผมยาวเร็วขึ้น แต่ผลปรากฏว่าผมไม่ได้ยาวขึ้น แต่ทำให้หนังศีรษะแห้งและลอก นั่นก็เป็นเพราะว่าการสระผมบ่อยๆ จะทำให้น้ำมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผมหายไป แต่ที่ทำให้เรารู้สึกว่าผมยาวขึ้นนั่นเป็น เพราะว่าเกิดจากการที่หนังศีรษะถูกนวด ถูกกระตุ้น เลือดไหลเวียนดี ทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมดีขึ้นนั่นเอง

 

 

หวีผม 100 ครั้ง จะช่วยให้ผมสวย

การหวีบ่อย ๆ จะทำร้ายเนื้อผม เกลียวผมจะค่อย ๆ ขาดไปทีละนิด ส่งผลให้ผมแตกปลายในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นควรหวีผมหรือจัดทรงให้พอดี และที่สำคัญคือต้องหมั่นทำความสะอาดหวี เพราะ หวีทุกชนิดคือแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

 

 

หากคุณเป็นคนผมมัน อย่าใช้ครีมนวดผม

“ผมมัน” เกิดจากการที่หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก บางคนคิดไปเองว่า การที่มีผมมันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผม เพราะจะยิ่งเป็นการทำให้ผมมันเข้าไปใหญ่ แท้จริงแล้ว เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง เพราะไม่ว่าสภาพผมคุณจะแห้งหรือมัน เส้นผมก็ยังต้องการการบำรุงอยู่ดี ขอเพียงแค่เลือกให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผม และใช้อย่างถูกวิธี

 

ปัญหาเส้นผม เป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราทุกคน เราจึงควรใส่ใจและดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธีซึ่งจะช่วยเปลี่ยนเส้นผมที่มีปัญหาให้กลับมาแข็งแรง นุ่มสลวย ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย ๆ และนอกจากการดูแลเส้นผมจากภายนอกด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่มีคุณภาพแล้ว การใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การนอนหลับพักผ่อนให้ร่างกายแข็งแรงก็มีส่วนอย่างมาก เพราะสุดท้ายแล้ว หากเราดูแลร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง ก็จะมีส่วนทำให้เส้นผมของเราแข็งแรงและสุขภาพดีตามไปด้วย

 

"รักผม" อย่าลืมดูแลผม ด้วยผลิตภัณฑ์แคทเธอรีน เพื่อให้เส้นผมสวยๆ และสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ

 


บทความอื่นๆ