Image CaptionEN

|

Image CaptionTH
เข้าสู่ระบบ

  | ติดตามเรา :

IMG-LOGO
ICON
ICON 0

ผมร่วง สาเหตุมาจาก 7 พฤติกรรมใกล้ตัว!

 

สาเหตุผมร่วงหนัก มาจาก 7 พฤติกรรมใกล้ตัว!

 

แม้เราจะบอกว่าความเครียด ความกดดัน คือแรงกระตุ้นที่ทำให้เส้นผมเกิดมีปัญหาขึ้นได้ แต่หากมองย้อนให้ลึกลงไปจะพบว่ามีไลฟ์สไตล์บางอย่างที่เราเผลอมองข้าม แต่กลับเป็นสาเหตุผมร่วง ผมบาง ในอนาคตระยะยาวได้ 

 

1.การใช้ยาบางชนิด

หลายคนอาจจะพอทราบว่าการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด อาจมีผลข้างเคียงและเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้ แต่ยังมีกลุ่มยารักษาอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบเช่นกัน เช่น ยาฆ่าเชื้อ และยารักษาสิว ด้วยเพราะสรรพคุณของตัวยาที่จะเข้าไปลดการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการหล่อเลี้ยงเส้นผม ส่งผลให้วงจรการเติบโตของเส้นผมช้าลง และค่อยๆ ถดถอยลง จนเกิดปัญหาเส้นผมต่างๆ ตามมาในที่สุด

 

2.กินอาหารไม่มีประโยชน์

ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้หลายคนต้องจัดการเวลาให้ดี จนเผลอตัดคุณค่าทางโภชนาการออก หลายคนเคยชินกับอาหารจานด่วน น้ำอัดลม และขนมของหวาน จนทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่แท้จริง กระทบต่อไปถึงสุขภาพเส้นผมเพราะขาดการดูแล

 

3.ลดน้ำหนักผิดวิธี

หนึ่งในสาเหตุผมร่วงยังมาจากพฤติกรรมลดน้ำหนักแบบผิดๆ ซึ่งอาจให้ผลรุนแรงและเร็วกว่าการขาดสารอาหารทั่วไป เพราะเป็นการตั้งใจทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่ควรจะได้แบบเต็มๆ ยังไม่รวมถึงการรับประทานยาระบาย ยาลดน้ำหนัก หรือเครื่องดื่มที่ระบุว่าช่วยควบคุมน้ำหนักต่างๆ ได้ ซึ่งอาจทำให้รากผมเกิดภาวะช็อคและหยุดการเจริญเติบโตไปโดยปริยาย

 

4.สารเคมี สีสังเคราะห์

แฟชั่นทำสีผมยังเป็นสิ่งที่หลายคนหักห้ามใจไม่ค่อยได้ แม้จะพยายามหลีกเลี่ยงสารเคมี หรือสีสังเคราะห์ให้มีระดับความเข้มข้นน้อยลงมาหน่อย แต่ขึ้นชื่อว่าวงการแฟชั่น ยังต้องมีการดัด จัดทรง ทำสี ที่มีความร้อนและสารเคมีเป็นส่วนผสมอยู่ด้วยไม่มากก็น้อย จนท้ายที่สุดเส้นผมก็ยังได้รับผลข้างเคียงอยู่ดี นอกจากนี้ยังส่งผลไปถึงสุขภาพของหนังศีรษะได้ เช่น หนังศีรษะลอก หนังศีรษะอักเสบ ซึ่งอาจลุกลามไปถึงผมร่วง หัวล้านต่อไปได้

 

5.นอนน้อย นอนดึก

หลายคนอาจไม่เคยคิดว่าพฤติกรรมนอนน้อย นอนดึก จะมีผลต่อวงจรเส้นผมเข้าอย่างจัง เพราะพฤติกรรมดังกล่าวสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการผลิตฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นสาเหตุของผมร่วงที่ถูกพูดถึงมากที่สุด โดยเจ้าฮอร์โมน DHT นี้ จะมีหน้าที่คอยสกัดขัดขวางการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้เส้นผมใช้เวลางอกนานขึ้น รากผมแคบและอ่อนแอลง จนเกิดเป็นปัญหาเส้นผมต่างๆ ตามมาได้ และนอกจากพฤติกรรมการนอนที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนในร่างกายแล้ว ภาวะตั้งครรภ์ และภาวะหลังผ่าตัด ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

 

6.สระผมก่อนเข้านอน

ผมไม่แห้งแล้วนอน เชื่อว่าหลายคนที่ตัดสินใจใช้เวลาสระผมในตอนกลางคืน เป็นผลจากชีวิตที่เร่งรีบในแต่ละวัน ทำให้ต้องละเลยการสระผมไป แต่การสระผมตอนกลางคืนกลับเป็นการทำร้ายสุขภาพเส้นผมทางอ้อมอย่างไม่น่าเชื่อ และเป็นสาเหตุผมร่วงที่หลายคนคิดไม่ถึง โดยเฉพาะเรื่องของความชื้น เพราะแม้จะเห็นว่าเส้นผมแห้งสนิท แต่ความชื้นสะสมยังคงมีอยู่ จนทำให้ง่ายต่อการมาของเชื้อราบนหนังศีรษะ ต่อด้วยปัญหารังแค ปัญหาหนังศีรษะอักเสบ และการระคายเคืองต่างๆ ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้ง่าย

 

7.หวีผมแรงขณะผมเปียก

เชื่อว่าการหวีผมของใครหลายคนมักเกิดขึ้นหลังสระผมเสร็จแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่ผมยาวซึ่งจำเป็นต้องออกแรงหวีผมเพื่อสางผมที่พันกันให้หลุดออก แต่นั่นอาจเป็นการทำร้ายเส้นผมทางอ้อมเพราะแรงเสียดสีที่เกิดขึ้น บวกกับแรงดึงผมที่ส่งผลให้รากผมอ่อนแอ ซึ่งเป็นสาเหตุของผมร่วงที่เกิดขึ้นได้

 

รู้ถึงสาเหตุผมร่วงกันแล้ว มาแชร์กันต่อถึงวิธีแก้ไข เพื่อเรียกคืนความแข็งแรงให้เส้นผมแบบถูกวิธีกันสักหน่อย เพราะเชื่อว่าหลายคนที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ อาจต้องการเร่งฟื้นบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้กลับมามีสุขภาพดีกันแบบด่วนๆ

ดูแลเส้นผม และหนังศีรษะด้วย ‘แคทเธอรีน #แฮร์โทนิค
ประกอบไปด้วย
✅แชมพูบำรุงผมโสม&วิตามิน
✅คอนดิชันเนอร์บำรุงผมโสม&วิตามิน
✅แฮร์โทนิคเซรั่ม จินเส็ง&วิตามินทำความสะอาดหนังศีรษะได้อย่างหมดจรด
สารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมีอันตรายร้ายแรง ผิวบอบบางแพ้ง่ายยิ่งต้องใช้

 

❌ปราศจากไมน็อกซิดิล แอลกอฮอล์ และสารกันเสียกลุ่มพาราเบน

"รักผม " อย่าลืมดูแลผม ด้วยผลิตภัณฑ์แคทเธอรีน เพื่อให้เส้นผมสวยๆ และสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ ????

“Catherine Cares the earth , Cares you “


****************************
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
☎️ Information Center : (02) 749-4305-7
????FB : m.me/catherineinternational
????LINE Official Account : https://line.me/R/ti/p/%40catherine_inter


บทความอื่นๆ